การใช้หน้าต่างเป็นเกณฑ์หลัก

การให้ความสำคัญมากแค่ไหนกับหน้าต่างเมื่อสร้างบ้านใหม่หรือเช่าอพาร์ตเมนต์ใหม่ แท้จริงแล้วหน้าต่างนั้นมีบทบาทสำคัญในบ้านที่ไม่ควรมองข้าม ต่อไปนี้ขอนำเสนอแนวคิดในการสร้างบ้านโดยใช้หน้าต่างเป็นแนวหลัก

วิธีสร้างบ้านโดยมีหน้าต่างมีแกนหลัก

บทบาทสำคัญของหน้าต่างคือการเชื่อมต่อภายนอกและภายในบ้าน ไม่เพียงเท่านั้นการใช้เวลาและการดำเนินชีวิตอาจเปลี่ยนไปขึ้นอยู่กับว่าตำแหน่งหน้าต่างในบ้าน

ตัวอย่างเช่น หน้าต่างที่ได้รับแสงแดดมากในยามเช้า กับหน้าต่างที่รับแดดแรงในตอนเที่ยง หรือหน้าต่างที่รับลมได้ดี กับหน้าต่างที่ไม่สามารถรับทิศทางลมได้

นอกจากนี้ ยังมีกรณีที่หน้าต่างไม่สามารถเปิดออกได้ขึ้นอยู่กับตำแหน่งการติดตั้ง เนื่องจากสามารถมองเห็นภายนอกได้จากภายในห้องและมองเห็นภายในบ้านได้จากภายนอก ในกรณีเช่นนี้ ห้องจะต้องปิดตายด้วยผ้าม่าน เป็นต้น ทำให้ห้องไม่สว่าง

เมื่อมีการสร้างบ้านหลังใหม่ สิ่งสำคัญคือต้องคำนึงถึงหน้าต่างที่มีบทบาทในการเชื่อมต่อบ้านกับภายนอกในขณะที่ใช้ชีวิตประจำวัน

ดังนั้นการสร้างบ้าน ไม่ควรละเลยตำแหน่งของหน้าต่างเพราะส่งผลต่อปริมาณแสงแดดและทัศนียภาพภายนอก หากกำลังคิดที่จะอยู่ในบ้านหลังใหม่ อย่าลืมให้ความสนใจกับหน้าต่างและคิดว่าห้องนั้นจะเป็นอย่างไรถ้าเราว่างตำแหน่งหน้าต่างตรงจุดที่เราตั้งไว้